Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2011

Hướng dẫn sử dụng tên miền riêng cho blogspot

Sau khi tạo blog, địa chỉ truy cập blog của bạn http://tênbạnđặt.blogspot.com, khá dài và khó nhớ nhưng đảm bảo miễn phí và ổn định mãi mãi cùng với blogspot. Mình khuyên, nên đăng ký 1 tên miền (domain) giống như nhacf.com cho riêng bạn. Phí duy trì 1 năm khoảng 10$ (240 ngàn đồng/năm) giá đó rất rẻ nếu tên miền bạn đăng ký ngắn và đẹp. Cái quan trọng là phải xây dựng tên tuổi cho nó; tên để mọi người nhớ, tuổi để tạo tin tưởng cho tìm kiếm google và người truy cập. Tên miền có nội dung tồn tại càng lâu thì google sẽ đánh giá cao hơn, hầu hết lượt truy cập đến từ các trang tìm kiếm, rất ít người gõ trực tiếp trên thanh địa chỉ - trừ khi trang đó quen thuộc với họ, mà người quen của bạn trên thế giới này ít hơn nhiều so với người lạ ^_^

Cách Mua Tên Miền (Domain):
Nếu bạn ở VN không có bất kỳ tài khoản GD quốc tế nào. Bạn nên đăng ký tên miền ở những nơi lâu năm như fpt, mắt bão.. phải đảm bảo chỗ đó có bảng điều khiển Cpanel để đăng nhập vào quản lý tên miền của bạn (thêm tên miền con hay thay đổi DNS), nếu không có thì nói sử dụng DNS trung gian.
Đầu tiên bạn vào đây kiểm tra domain (Google) xem tên muốn đăng ký có ai lấy trước rồi hay không? Khuyến cáo các bạn không nên kiểm tra ở những trang như who.is,.. nó sẽ ghi nhớ nếu tên đó chưa đc đăng ký và xem tính phổ biến của từ khóa, nếu ngắn gọn nữa nó sẽ tự động đk trước bạn. Vậy là tên bạn muốn đk đã bị lấy mất vì có người đk trước, mình cũng đã mất 2 tên vantaibien.com, enxuan.com; lúc kiểm tra thì chưa ai lấy nhưng khi đi đk thì có người lấy mất rồi, chỉ cách đó 1,2 ngày.

Khi tìm được tên miền thấy đẹp (ngắn gọn, dễ nhớ), bạn hãy tìm nhà đăng ký tên miền ở VN, fpt cũng được. Vào trang chủ của nó, tìm số điện thoại liên hệ cho dịch vụ domain. Hỏi số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền (thường là VietComBank), địa chỉ mail gửi thông báo đăng ký tên miền khi đã chuyển tiền xong.
Sau đó bạn chuẩn bị khoảng 250k, chạy ra ngân hàng VietComBank gần nhất (bạn k cần có tài khoản, giấy chứng minh là được rồi), đến đây họ sẽ đưa cho bạn 1 tờ "Chứng Nhận Nộp Tiền", bạn điền thông tin cá nhân, số tài khoản người nhận, số tiền cần chuyển. Bạn nộp số tiền + 10k đồng lệ phí, ngân hàng sẽ đưa cho bạn 1 bản sao hóa đơn chứng nhận nộp tiền để bạn cầm về.
Bây giờ bạn về gửi mail, ghi tên của bạn và số tiền đã chuyển, muốn đăng ký tên miền gì? Chắc ăn, bạn thêm đồng gửi (CC) cho ông trưởng phòng hay ông giám đốc trong cty đó. Bạn yên tâm, 200-300k thì kg có cty nào lừa gạt bạn để mang tiếng cả (hóa đơn chuyển tiền của ngân hàng bạn còn cầm mà).
Nếu bạn ở gần, thì tốt nhất đến tận nơi đk cho chắc ăn. Cũng cách đó bạn gửi tiền cho phí duy trì hàng năm.
Đây là thông tin về tên miền nhacf.com được đk cách đây 2 năm ở fpt, sử dụng DNS trung gian everydns.net, với tên mình đăng ký: Nguyễn Hoàng Thắng, 1115 Đường 30/4. TP Vũng Tàu - ĐT: 01267778779

Cách Cài Đặt Tên Miền Cho Blogspot:
Tên miền nhacf.com (dạng domain.com) gọi là naked domains (tên miền trơ trụi); còn có "www or jđó" ở trước vd như: www.nhacf.com (dạng www.domain.com) gọi là top-level domain hoặc code.nhacf.com (dạng jđó.domain.com) gọi là subdomain.
Nhiều nhà đăng ký tên miền có những bảng điều khiển Cpanel khác nhau. Việc bạn cần làm trong đó là cộng Records (bản ghi) hướng tên miền của bạn kết nối vào blogspot (nếu thấy tên Records có sẵn giống tên bạn định thêm vào thì xóa nó đi để cộng cái mới có Record Value thích hợp).
Nếu naked domains (nhacf.com) thì Record Type: ARecord Value: 72.14.203.121

Còn top-level hay subdomain thì Record Type: CNAMERecord Value: ghs.google.com

Bản ghi hoàn chỉnh:

Sau cùng là bạn đăng nhập vào Bảng Điều Khiển của blogspot - Cài Đặt (Settings) - Xuất Bản (Publishing) - Chuyển sang: Miền Tùy chỉnh (Custom Domain) - Chuyển sang các cài đặt nâng cao (Switch to advanced settings)Bạn đã hoàn thành, nếu tên miền chưa vào được thì chờ 30 phút hoặc hơn để 2 sever cập nhật, thấy lâu quá vào Start(Win) - Run - gõ cmd - gõ ipconfig/flushdns xóa DNS lưu tạm trong máy đi để cập nhật lại cái mới. Chúc bạn thành công!

Không có nhận xét nào: