Thứ Hai, 22 tháng 8, 2011

Hướng dẫn cách tạo blog cho tập thể lớp - nhóm - gia đình

Blogger có chức năng rất hay là Thêm Tác Giả cùng viết nội dung cho 1 blog, khi đã tạo xong 1 blogspot bạn có thể mời mọi người cùng xài chung blog đó (viết nội dung, chỉnh sửa html, phân quyền quản lý bài viết).
Đầu tiên bạn hãy xin Email, SĐT, Y!M của mọi người, rồi tạo môđun danh sách thành viên và để nó trên blog.
Sau đó bạn vào Bảng Điều Khiển - Cài Đặt (Settings) - Quyền (Permissions) - Thêm Tác Giả (Add Authors)

Cho hết tất cả email của mọi người vào ô bên trên (phân cách nhau bởi dấu phẩy), xong rồi "Mời", sau đó nhấn vào nút chọn "Chỉ tác giả blog" (chỉ những người được mời, mới có thể vào xem blog, tối đa 100 người).
Các bạn nên chọn chế độ riêng tư chỉ những thành viên trong lớp mới có thể vào xem blog. Như vậy mọi người trong lớp bạn, ai muốn xem blog của lớp thì cùng tham gia chia sẻ, trên blog có danh sách thành viên (Tên, SĐT, Sinh Nhật, Y!M..) và hình ảnh do các bạn trong lớp chia sẻ, vì vậy k nên công khai.
Blog lúc mới tạo, nội dung còn ít nên rất khó để rủ rê mọi người tham gia, nhưng bạn hãy cứ kiên trì. Đầu tiên cố gắng thu thập sđt, yahoo, ngày sinh của mọi người, lâu lâu bạn để thời khóa biểu mới hay có thông báo gì đó quan trọng cho lớp, post những tấm hình của bạn bè trong lớp, video clip cho các sự kiện. Khi số người tham gia đông đông, thì vào các dịp lễ đăng bài rủ cả lớp đi chơi, để mọi người vào comment.. cuối năm chia tay thì nhờ mọi người viết lưu bút trên blog luôn!
Khi học chung, hay gặp nhau thấy bình thường. Nhưng học xong, mỗi người 1 công việc không biết giờ mọi người như thế nào, bạn sẽ thấy blog này thật sự có ý nghĩa. Thú vị biết bao khi thấy ảnh hiện tại của người bạn lâu ngày không gặp! Hay đôi khi chỉ cần vào tìm sđt mời đám cưới, hỏi các bạn gái ai còn độc thân để tỏ tình..
Sau khi nhận được lời "Mời", bạn nhấn link bên trong mail gửi đến. Nếu mail của bạn là gmail thì sẽ vào trực tiếp, nếu không phải gmail bạn cần làm vài bước giống như tạo tài khoản google (nếu ai k có gmail bạn nên tạo và làm giúp tất cả đưa email và pass là được).

Nếu đã có tài khoản google (gmail) nhấn tại đây để đăng nhập, chưa có nhấn Tạo tài khoản ngay bây giờ.

Đăng nhập hay tạo tài khoản xong, bạn sẽ thấy blog chỉ có chức năng viết bàisửa bài đã viết (author).

Nếu muốn cho người này làm admin giống bạn, có quyền xóa sửa và thay đổi template thì nhấn Grant admin privileges, để xóa người này khỏi blog thì nhấn remove.

Nếu bạn sợ blog đang dùng rủi ro khi đăng nhập, thì hãy tạo thêm vài tài khoản google khác, Thêm Tác Giả và phân quyền admin cho nó. Mình có 4 acc google cho làm admin hết, k lo bị mất hay đăng nhập k được.

Không có nhận xét nào: